​PRP Vs. สเต็มเซลล์หน้าใสสำหรับเวชศาสตร์ ฟื้นฟู​

PRP Vs. สเต็มเซลล์หน้าใสสำหรับ เวชศาสตร์ ฟื้นฟู

อายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรม โดยเฉพาะใบหน้า  การเผชิญหน้ากับแสงแดดและลม ผลของแรงโน้มถ่วง และการสูญเสียคอลลาเจนล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณดูแก่ขึ้นได้  นักวิทยาศาสตร์ของเรามีความเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ ฟื้นฟูมาเป็นเวลากว่าสิบปี และได้พัฒนาเทคโนโลยีจดสิทธิบัติที่จะช่วยให้คุณสามารถซ่อมแซมและรักษาสภาพเซลล์ผิวได้

ในวงการเครื่องสำอาง เรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับการรักษาแบบ Platelet-Rich Plasma (หรือ PRP) และการบำบัดสเต็มเซลล์หน้าใส การรักษาทั้งสองแบบได้รับการนำไปใช้รักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาและอาการปวดอื่น ๆ เป็นเวลาหลายปี แถมยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลงในเวชศาสตร์ ฟื้นฟูด้วย

สเต็มเซลล์อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสเต็มเซลล์มีเซนคัยม์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนสภาพเซลล์  การฉีดสเต็มเซลล์ถือเป็นมาตรฐานสำคัญสุดในเวชศาสตร์ ฟื้นฟู มันมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยโดยการยับยั้งการผลิตเมลานิน  เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูประเภทอื่น ๆ สเต็มเซลล์ถือว่ามีการเพิ่มจำนวนและเปลี่ยนแปลงเซลล์สูงกว่ามาก

การฉีด PRP คือ การฉีดโปรตีนที่สกัดจากพลาสม่าในเลือด ซึ่งมีความเข้มข้นของเกร็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาว  เซลล์เม็ดเลือดดังกล่าวทำหน้าที่ต่อต้านการติดเชื้อและส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน  PRP สามารถนำไปใช้ลดอาการปวดและบวม เช่น โรคไขข้อเสื่อมและเอ็นอักเสบ รวมถึงการรักษาบาดแผลจากการเล่นกีฬาด้วย  PRP กลายเป็นทางเลือกที่ไม่ต้องใช้การผ่าตัดที่ได้รับความนิยมสำหรับการปรับรูปหน้าและการฟื้นฟูผิว

การบำบัดสเต็มเซลล์เพื่อความสวยงามเป็นการบำบัดแบบใหม่ที่สามารถช่วยสร้างผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ผิวบริเวณที่ถูกทำลาย  สเต็มเซลล์มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนแปลงเซลล์  งานวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้สเต็มเซลล์กับผู้ใหญ่สำหรับจุดประสงค์เหล่านี้มีผลในเชิงบวกมากการบำบัดสเต็มเซลล์จะสามารถลดขนาดของแผลเป็นและให้สีผิวที่มีคุณภาพดีขึ้นได้  การรักษาเชิงความงามต้องใช้การฉีดสเต็มเซลล์หน้าใสเข้าไปในผิว หรือนำสเต็มเซลล์เข้าไปในผิวโดยผ่านขั้นตอนการเลซอร์หรือลูกกลิ้งนวดหน้า  การกระตุ้นคอลลาเจนและเสริมสร้างการผลิตเอนไซม์ metalloproteinase ช่วยลดริ้วรอยเพื่อผิวหน้าที่ดูกระจ่างใสขึ้น

Sources
https://bennulife.com/prpfacial-rejuvenation
https://www.zinniaaesthetics.com/blog/stem-cell-treatment-for-facial-rejuvenation
https://papillonmedical.com/treatments/prp-platelet-rich-plasma-and-stem-cell-treatments

More Blog & New