“เทโลเมียร์” กุญแจไขความลับของอายุขัย ชะลอความแก่ และสวยย้อนวัย!!

“เทโลเมียร์” กุญแจไขความลับของอายุขัยชะลอความแก่ และสวยย้อนวัย!!

หมอจะมาบอกว่า “เทโลเมียร์”คือ อะไร เกี่ยวข้องกับความหนุ่มสาวและชะลอความแก่ยังไงค่ะ

🔸 เทโลมียร์(Telomere) คือ ส่วนหุ้มปลายของ DNA (โครโมโซม)มีหน้าที่ห่อหุ้มและปกป้อง DNA (โครโมโซม)ไม่ให้ถูกทำลายตามกาลเวลาที่ผ่านไป เมื่อมีการแบ่งเซลล์ของโครโมโซมเทโลเมียร์ของเราก็จะหดสั้นลงเรื่อยๆซึ่งเป็นกระบวนการทางธรรมชาติอยู่แล้วในร่างกายของเราค่ะเพียงแต่การหดสั้นลงของเทโลเมียร์อาจถูกกระตุ้นให้หดสั้นลงเร็วขึ้นด้วยปัจจัยต่างๆและสภาพแวดล้อมของเราเองค่ะ

🔺 ปัจจัยที่ทำให้เทโลเมียร์หดสั้นลงมีอะไรกันบ้าง เรามาลองเช็คดูกันนะคะ
เริ่มจากปัจจัยที่อยู่รอบๆ ตัวของเราก่อนเลยอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิตของเรานี่เอง เช่น ภาวะความเครียด นอนไม่หลับระบบขับถ่ายมีปัญหา ระบบการทำงานภายในร่างกายไม่ดีรวมถึงกลุ่มคนที่เป็นโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคตับอักเสบ เป็นต้นและยังรวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอร์ฮอล์รับประทานของหวาน ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทุกชนิด หรือรับประทานอาหารที่มีสารพิษปนเปื้อนเข้าไปอีกด้วยนะคะ

🔺 ความสั้นยาวของ“เทโลเมียร์” บ่งบอกให้เราทราบว่า“อายุเซลล์” ภายในร่างกายของเราเป็นยังไงบ้าง
ซึ่งสามารถนำไปวิเคราะห์ในด้านต่างๆได้ความเสื่อมสภาพของเซลล์บ่งบอกถึงสภาพร่างกาย ที่อาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรคและความแก่ชราของร่างกายได้

🔸 การเพิ่มความยาวของเทโลเมียร์ช่วยให้หน้าเด็กอ่อนกว่าวัย และชะลอความแก่!! ได้ค่ะ
การที่เทโลเมียร์ของเราสั้นลงในวัยที่แก่ชรานั้นคือ ภาวะเซลล์เสื่อมและเซลล์แก่ลงไปด้วย ทำให้ใบหน้าแก่กว่าวัยอีกด้วยนะคะดังนั้นการสร้างเทโลเมียร์ให้ยาวขึ้นทำได้ค่ะ เซลล์ DNA ของเราจะถูกปกป้องและไม่ถูกทำลายในเรื่องความงามนั้น ช่วยให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย ผิวสวย สุขภาพดีซึ่งถือเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากนะคะ หมออยากให้ใครก็ตามที่อยากหน้าดูเด็กชะลอความแก่ สวยย้อนวัย จำเป็นต้องหันมาฟื้นฟู ซ่อมแซมเทโลเมียร์ของเรากันตั้งแต่เนิ่นๆ  สามารถป้องกันความแก่ได้

“ความแก่ชรา” นี่เองที่ส่งผลเรื่องของ“ความงาม” โดยตรงหากเซลล์ภายในร่างกายของเราเสื่อมลง หมายความว่าความสวยของเราก็ลดลงด้วยเช่นเดียวกันดังนั้นเซลล์ภายในร่างกายจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธีและเร่งด่วนเพราะกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้เซลล์ภายในร่างกายของเราอาจเสื่อมรุนแรงจนฟื้นฟูได้ยากขึ้นและต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูเซลล์ค่ะ

🔺 เมื่อเซลล์ภายในเสื่อมลงเซลล์ผิวของเราก็เสื่อมลงไปด้วยนะคะการฟื้นฟูเซลล์ไม่เพียงแต่จะช่วยให้อายุยืนยาวหรือชะลอความแก่ได้เพียงอย่างยังหมายถึงสุขภาพภายในร่างกายของเราที่ได้รับการฟื้นฟูจะดีขึ้นไปด้วยมากไปกว่านั้นสุขภาพเซลล์ผิวของเราก็ได้รับการฟื้นฟูด้วยเช่นเดียวกัน 🔸 หมออยากบอกแบบนี้นะคะเมื่อไหร่ก็ตาม หากเราดูแลสุขภาพจากภายใน แน่นอนว่าเราจะได้สุขภาพที่ดีสุขภาพแข็งแรง มีอายุที่ยืนยาว ช่วยชะลอความแก่ที่หลายๆคนไม่อยากแก่ตามกาลเวลาที่ผ่านไป ร่างกายที่ได้รับการฟื้นฟูระดับเซลล์จากภายในนั้นนอกจากได้สุขภาพดีเป็นของขวัญที่ดีที่สุดแล้วเราก็ยังจะได้ความสวยเป็นรางวัลอีกด้วยค่ะหากเรามีสุขภาพที่ดีทุกอย่างในร่างกายของเราก็ดีขึ้นในทุกมิติหมอรวมถึงสุขภาพผิวของเราด้วยเช่นเดียวกันนะคะหมออยากชวนมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของเรากันนะคะ

ด้วยรัก…❤️
หมอแชมป์พญ.นภาพร ธรรมพัฒนากูล
#หมอแชมป์ผิวสวยอมตะ#VitaliaWellnessClinic #KEEPBEINGYOUNG#antiagingclinic #beautyandhealth #antiaging #antiagingbeauty#drnapapornvitalia#เวชศาสตร์ฟื้นฟู# ฉีดสเต็มเซลล์หน้าใส #ฉีดวิตามิน #สเต็มเซลล์หน้าใส

More Blog & New