วิตามิน D3 เสริมภูมิคุ้มกัน​

วิตามิน D3 เสริมภูมิคุ้มกัน​

วิตามิน D มีความสำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากการวิจัยค้นพบว่าคนที่ขาดวิตามิน D 3 ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ

วิตามิน D 3 เกิดจากชั้นผิวหนังที่ถูกกระตุ้นจากแสงแดดรังสี UVB  นอกจากนี้วิตามิน D 3 ยังมีในน้ำมันตับปลา ไข่แดง ตับ เนย และพบมากในปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ และนมที่มีการเติมวิตามินดีเพิ่มเข้าไป วิตามิน D 3 มีทั้งแบบกินและแบบฉีดที่กล้ามเนื้อเข้าสู่ร่างกาย

ก่อนเติมวิตามิน D 3 ให้ร่างกายควรตรวจระดับวิตามินในเลือดก่อนทุกครั้ง เพื่อดูระดับวิตามินในเลือดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรรับวิตามิน D ในระดับที่เหมาะสมและถูกต้องค่ะ

ในกรณีที่ตรวจพบว่าขาดวิตามิน D 3 หมอแนะนำว่าควรเข้ารับการฉีดวิตามิน D 3 ที่กล้ามเนื้อ ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายสามารถนำวิตามินไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เร็วขึ้น มากกว่าการกินวิตามิน ที่ต้องผ่านกระบวนการดูดซึมของร่างกาย เห็นผลช้ากว่าการฉีดวิตามิน D ค่ะ

วิตามิน D มีความสำคัญในการเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพผิวสวย ผิวดูเด็กลง ลดการเกิดริ้วรอย ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้นเนียนนุ่ม ผิวไม่ไวต่อแสงแดด ป้องกันปัญหาผิวแห้งได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

“เสริมภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวิตามิน D 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เมื่อร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกัน ความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคต่างๆ ลดลง มาสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง พักผ่อนให้เพียงพอ เรามาดูแลสุขภาพที่สามารถทำได้เบื้องต้นกันนะคะ”

เพราะการมีสุขภาพดี ภูมิคุ้มกันดี ช่วยให้ห่างไกลโรคได้ค่ะ

รักนะคะ
หมอแชมป์
พญ.นภาพร ธรรมพัฒนากูล

More Blog & New