blog cover

เวชศาสตร์ชะลอวัย ช่วยชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพได้จริงไหม ?

2024-01-11vitalia-wellness-center

เราทุกคนต่างรู้กันดีว่าเมื่อถึงเมื่อชีวิตดำเนินไปจนกระทั่งถึงช่วงอายุหนึ่งแล้ว สมรรถภาพ ความแข็งแรงผิวหนังของเรา จะมีการเสื่อมสภาพ ซึ่งหลาย ๆ คน ก็อยากจะหันมาดูแลตัวเองเพื่อชะลอวัย และในยามที่มีอายุมากขึ้น ก็จะได้ไม่ต้องพบกับอาการเจ็บป่วย ร่างกายยังคงแข็งแรงอยู่เช่นเดิม สามารถดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระใคร และสามารถใช้ชีวิตทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างมีความสุข ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับ เวชศาสตร์ชะลอวัยที่น่าสนใจ มาฝากคุณผู้อ่านกัน

เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ

เวชศาสตร์ชะลอวัย คืออะไร

เวชศาสตร์ชะลอวัย หนึ่งในสิ่งที่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ความแก่ชรา ซึ่งความแก่ชรานี้นอกจากจะทำให้ผิวหนังภายนอกของเราเหี่ยวย่น ไม่เหมือนเดิมแล้ว ในขณะเดียวกันระบบภายในก็อาจจะมีการอ่อนแอลง มีการเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย จากปัญหาที่มาพร้อมกับกระบวนการแก่ชรา หรือปัญหาที่มักจะมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นตามวัยนี้ ได้ก่อให้เกิดศาสตร์ที่เรียกว่า

“เวชศาสตร์ชะลอวัย” ซึ่งเป็นสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์และการแพทย์ประยุกต์ที่มีการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับวัย เวชศาสตร์ชะลอวัยช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบภายใน ทำให้มนุษย์มีอายุยืนนานยาวมากขึ้นโดยที่มีสุขภาพกายที่ดีมีสุขภาพจิตที่ดี และมีรูปลักษณ์ที่มีความอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง เพราะว่าความแข็งแรงจากภายในจะฉายออกสู่ภายนอก

สาเหตุความชรา

สาเหตุหลักของความชราตามหลักวิทยาศาสตร์

สาเหตุของการเกิดกระบวนความชราตามหลักวิทยาศาสตร์ สามารถอธิบายได้หลากหลายเหตุผล แต่เราขอแนะนำเหตุผลหลัก ๆ ให้คุณได้ทำความรู้จักกันก่อน การที่ร่างกายของมนุษย์เข้าสู่กระบวนการความชรา มาจากการที่เซลล์ในร่างกายของเรามีอายุขัยของตัวเองและค่อย ๆ เสื่อมสภาพไปตามวัยที่มากขึ้น และจากการที่เซลล์ในร่างกายของเราเสื่อมสภาพนี้เอง จึงทำให้คนที่มีอายุมากขึ้นเริ่มมีโรคที่รุมเร้ามากขึ้นตามไปด้วย เพราะว่าเซลล์ไม่แข็งแรงระบบการทำงานในร่างกายต่าง ๆ ไม่ได้ทำงานแบบมีประสิทธิภาพดี เหมือนตอนที่มีอายุเยาว์วัย นอกจากนี้สาเหตุหลัก ๆ ยังมาจากสิ่งแวดล้อมอีก 4 ประการ ได้แก่

1. อนุมูลอิสระ (Reactive Oxygen Species)
2. ภาวะน้ำตาลสะสม (Advanced Glycosylation End Product)
3. การอักเสบเรื้อรัง (Chronic Inflammation)
4. ภาวะพร่องฮอร์โมน (Hormonal Insufficiency)

อาหารช่วยชะลอวัย

อาหารที่ช่วยในการชะลอวัย ตามแบบฉบับ เวชศาสตร์ชะลอวัย ล่าสุด

อาหารชะลอวัยส่วนใหญ่จะต้องประกอบไปด้วยวิตามิน กรดเอลลาจิก และสารกระตุ้นคอลลาเจนจากธรรมชาติหลายชนิด การรับประทานอาหารดี มีประโยชน์ จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณจากภายใน นอกจากจะช่วยปรับสมดุลความแข็งแรงต่าง ๆ ในร่างกายแล้วในขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยในเรื่องของผิว ทำให้ผิวภายนอกมีการเหี่ยวหรือหย่อนคล้อยช้าลงอีกด้วย

  • อะโวคาโด มีสารอาหารหลายชนิด โดยมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสูง ซึ่งสามารถใช้ในการบำรุงผิวและป้องกันความแห้งกร้านได้ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ
  • บรอกโคลี เต็มไปด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและการชะลอวัย! อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเคซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่อต้านริ้วรอยที่ดีที่สุด
  • ถั่ว อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน วิตามินอี น้ำมันหอมระเหย แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ อัลมอนด์และวอลนัทอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการปกป้องผิวจากรังสียูวีของแสงแดด
  • มันเทศ เต็มไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยต่อสู้กับริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ด้วยการฟื้นฟูคอลลาเจนที่เสียหาย
  • มะเขือเทศ มีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์ตามธรรมชาติที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด การทานมะเขือเทศปรุงสุก ดีกว่ามะเขือเทศดิบ
  • ปลาตัวเล็ก เนื่องจากมีการสะสมของสารพิษน้อย จากโปรตีนจากปลา และโอเมก้า 3
  • ดาร์กช็อกโกแลต การรับประทานช็อกโกแลตแบบไม่มากจนเกินไป สามารถช่วยชะลอวัยได้ เพราะมีฟลาโวนอลโกโก้ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด และต้องเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีโกโก้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ออกกำลังกาย ชะลอวัย

การออกกำลังกายที่ช่วยในการชะลอวัย

การออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นวิธีการที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณให้มีความแข็งแรง และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นหนึ่ง กิจกรรมที่ช่วยในการชะลอวัยได้อีกด้วย ได้ การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมาย ดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต เรามีคำแนะนำและกิจกรรมดี ๆ ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมาฝากกัน

1. การออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือด

การเดิน จ๊อกกิ้ง วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง ช่วยในการลดไขมัน ลดน้ำหนัก และเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และยังเป็นการระบายความเครียดในอีกรูปแบบหนึ่ง

2. เวทเทรนนิ่ง

การยกน้ำหนัก การฝึกแบบใช้แรงต้าน การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท เช่น สควอท ลันจ์ เป็นต้น การสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความแข็งแรง ความสมดุล และระบบการเผาผลาญโดยรวม การฝึกความแข็งแกร่งสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามอายุ และช่วยปรับปรุงความหนาแน่นของกระดูก

3. ความยืดหยุ่นและการยืดกล้ามเนื้อ

โยคะ พิลาทิส ช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของร่างกาย และยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อข้อต่อช่วยเพิ่มความคล่องตัว ลดความเสี่ยงของการเกิดอาการบาดเจ็บ

4. การออกกำลังกาย ที่ช่วยในเรื่องของการทรงตัว

ยกตัวอย่างเช่น การรำไทเก๊ก การฝึกการทรงตัว เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากเพราะผู้สูงอายุหลาย ๆ คนเมื่อเริ่มมีอายุมากแล้วจะทรงตัวได้ยากขึ้น เสี่ยงต่อการหกล้มบาดเจ็บอันตราย ดังนั้นการออกกำลังกายเพื่อปรับปรุงการทรงตัวสามารถช่วยป้องกันการหกล้มได้

5. ออกกำลังกายแล้ว อย่าลืมออกกำลังใจด้วย

การทำสมาธิ การเจริญสติ การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยระบายความเครียดช่วยตั้งสติทำให้มีสมาธิในการดำรงชีวิตมากขึ้น
การจัดการความเครียดเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะกับผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เข้าสู่วัยทอง หรือเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ

วิธีดูแลผิว

วิธีการดูแลผิวให้ดูอ่อนเยาว์

การดูแลผิวมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือเริ่มมีอายุมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการผลิตคอลลาเจนที่ลดลงอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวได้ และเราก็มีเคล็ดลับที่น่าสนใจมาฝากกันอีกเช่นเคย

1. ความชุ่มชื้น

ดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อให้ร่างกายของคุณมีความชุ่มชื้นมาหล่อเลี้ยง ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาความยืดหยุ่นของผิว และความอ่อนนุ่มของผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น

2. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์

ผู้ที่มีอายุมากขึ้นจะพบว่าผิวเริ่มแห้งมากขึ้น ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยทำให้ผิวของคุณมีความชุ่มชื้นและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในชั้นผิว ทำให้ผิวดูมีความเรียบเนียนขึ้น

3. ป้องกันแสงแดด

ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 (อย่างต่ำ) ทุกวัน เพราะแสงแดดถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย ป้องกันจุดด่างดำ ริ้วรอย

4. เรตินอยด์

แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ เช่น เรตินอล ที่ช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนและช่วยในการฟื้นฟูผิว

5. ครีมบำรุงรอบดวงตา

ผิวรอบดวงตามีความบอบบางมาก และเป็นจุดที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นการใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาสามารถให้ความชุ่มชื้นอย่างตรงจุดและจัดการกับข้อกังวลเฉพาะ เช่น ตีนกา ได้ดี

เทคโนโลยีเวชศาสตร์ชะลอวัย

การใช้เทคโนโลยีล่าสุดสำหรับเวชศาสตร์ชะลอวัย

ที่ Vitalia Wellness Clinic มีการนำนวัตกรรมที่เป็นเทคโนโลยีจากต่างประเทศมาใช้ เพื่อการดูแลสุขภาพและความงามแบบองค์รวม และด้วยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจากภายใน เพื่อสุขภาพที่ดีสู่ภายนอก

1. Bio Cell Scan

การตรวจสุขภาพระดับเซลล์ แนวทางการตรวจร่างกายระดับลึก เพื่อวางแผนป้องกันการเกิดโรคที่มีความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นในอนาคต

2. Toxic Food Test

เวชศาสตร์ชะลอวัย อาหาร การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ค้นหาคำตอบที่ถูกต้องสำหรับร่างกาย หากเรารับประทานอาหารที่เราแพ้เป็นประจำ ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอักเสบที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อร่างกายเกิดอักเสบอย่างต่อเนื่องทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น การทราบอาหารที่เราแพ้จะทำให้นำไปวางแผนหลีกเลี่ยงการทานอาหารบางประเภทที่มีโอกาสแพ้ได้ เพราะภูมิแพ้อาหารของแต่ละคนแตกต่างกันไป การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่ร่างกายแพ้จะช่วย เสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นจากภายใน

3. IV Vitamin (Personalized Vitamin)

การนำเสนอโปรแกรมวิตามินเฉพาะบุคคล โดยอิงจากข้อมูลของผู้เข้ารับบริการแต่ละคน นำข้อมูลมาจากผลตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อนำเสนอวิตามินที่ตอบสนองต่อร่างกายของแต่ละคนให้มากที่สุด

4. IV Detox (Toxic Clear)

โปรแกรมวิตามินบำบัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดสารพิษโลหะหนัก ตะกั่ว อะลูมิเนียม และสารอันตรายอื่น ๆ ที่สะสมอยู่ในร่างกาย ที่อาจปนเปื้อนมากับ อาหาร น้ำดื่ม มลพิษ การใช้ชีวิตประจำวัน รับเข้ามาในร่างกายแบบไม่รู้ตัว หากในร่างกายสะสมเป็นจำนวนมาก อาจก่อให้เเกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้

5. Anti-aging Supplement

แนะนำอาหารเสริมเพื่อชะลอวัย หรือ Anti aging products ที่ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาให้กับร่างกายที่แตกต่างของแต่ละคน เพื่อเสริมสุขภาพภายในให้แข็งแรงจนเปล่งประกายสู่ภายนอก

ความพิเศษของเวชศาสตร์ชะลอวัยของเราและการฟื้นฟูสุขภาพ

ที่ Vitalia Wellness Clinic เน้นการดูแลแบบใส่ใจและครบวงจร ปรับสมดุลภายในร่างกายให้แข็งแรงตั้งแต่ภายใน ค้นหาสาเหตุของปัญหาสุขภาพให้พบ และแก้ปัญหาให้ตรงจุด โดยมีการวางโปรแกรมที่มาจากแนวคิด ถ้าภายในสุขภาพดี ความสุขภาพดีนั้นก็จะเปล่งประกายความงามออกมาสู่ภายนอก

มีการนำนวัตกรรมที่เป็นเทคโนโลยีจากต่างประเทศมาใช้ เพื่อการดูแลสุขภาพและความงามแบบองค์รวม และด้วยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ก็จะได้ผลลัพธ์ด้านความงามที่ตอบโจทย์ตรงจุดอย่างแท้จริง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Vitalia Wellness Centre

คุณหมอทุกท่านที่ให้บริการดูแลคุณและคนที่คุณรักเป็นคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความรู้จบหลักสูตรทางด้านศาสตร์ชะลอวัยจากต่างประเทศ เวชศาสตร์ชะลอวัย ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของการวางแผนโปรแกรมการรักษาให้กับลูกค้าทุกคนอย่างดีที่สุด มีการตรวจร่างกายทุกครั้งก่อนที่จะเข้าใช้บริการ ทำให้ผู้เข้ารับบริการไว้วางใจได้ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการเข้ารับโปรแกรมชะลอวัย เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่เห็นผลจริง


นัดพบแพทย์

https://www.vitaliaclinicthailand.com/contact

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

1. เหตุใดจึงจำเป็นต้องใช้บริการเวชศาสตร์ชะลอวัย?

บริการเวชศาสตร์ชะลอวัยได้รับการออกแบบมา เพื่อช่วยในการจัดการแก้ไขปัญหาและคลายความกังวลที่เกี่ยวข้องกับอายุ ซึ่งไม่ได้เจาะลึกในเรื่องของการปรับรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูดีสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างความแข็งแรงให้กับสุขภาพจากภายในอีกด้วย

2. อายุที่เหมาะสมในการเริ่มใช้บริการเวชศาสตร์ชะลอวัย คืออายุเท่าไหร่

อาจไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะทุกคนต่างมีการดำเนินวิถีชีวิตที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะพบปัญหามีโรคเรื้อรังแต่อายุยังน้อยก็เป็นได้ แต่ช่วงวัยที่เราอยากจะแนะนำได้แก่ 30, 40 หรือ 50 ปี เพื่อเป็นการวางมาตรการป้องกัน และวางแผนแนวทางในการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อชะลอกระบวนการชรา

3. สามารถเลือกโปรแกรมเข้ารับการบำบัด ด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัยได้หรือไม่

สามารถเลือกโปรแกรม เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่คุณสนใจได้ แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะใช้บริการเข้ารับการบำบัด จะต้องมีการตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการหาคำตอบจากร่างกายของคุณว่า แท้จริงแล้วร่างกายของคุณต้องการการบำบัดด้วยวิธีไหนกันแน่เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์ และนำมาใช้แก้ไขปัญหาที่คุณกำลังเจอได้ดีที่สุด

สรุป

เวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ตามหลักการแพทย์ ที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้างและทางวงการศาสตร์ชะลอวัยเองก็มีการศึกษาแนวทางเทคนิคความรู้ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการกล่าวหาว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย หลอกลวง ไม่ได้เป็นความจริงอย่างแน่นอน วงการแพทย์มีการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง เพื่อที่จะได้นำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้กับการเยียวยาดูแลรักษาผู้ป่วยที่อยากจะมีทางเลือกใหม่ ๆ ในการดูแลตัวเอง และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องวางแผนความแข็งแรงให้กับร่างกายตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือในกรณีที่เกิดโรคเรื้อรังขึ้นมาแล้ว ก็จะได้มีทางเลือกในการรักษาอีกทางหนึ่ง เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลรัฐ

ติดต่อนัดพบแพทย์

นัดพบแพทย์

https://www.vitaliaclinicthailand.com/contact

อ้างอิงจาก

All rights Reserved © Vitalia Wellness Clinic, 2023Privacy Policy