blog cover

Anti aging ศาสตร์แห่งการชะลอวัย ทำยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง

2024-01-11vitalia-wellness-center

Anti Aging กระบวนการย้อนวัย ดูแลสุขภาพตั้งแต่ภายในจนถึงภายนอก เพราะวัยเปลี่ยน ร่างกายเปลี่ยน “การเสื่อมของวัย” จัดเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนมาก เมื่อคนเราเริ่มมีอายุมากขึ้นเซลล์หรือส่วนประกอบต่าง ๆ ของร่างกายก็จะเริ่มมีการเสื่อมถอย โดยกระบวนการเสื่อมถอยนี้จะเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม วิถีชีวิต และอิทธิพลจากสิ่งแวดล้อม เช่น การรับรังสี UV จากแสงอาทิตย์ การรับสารพิษจากอาหารที่รับประทานเข้าไปแบบไม่รู้ตัว ฝุ่นควันมลภาวะต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ และอื่น ๆ

เมื่อร่างกายของเราเริ่มมีการเสื่อมถอยก็จะมีการส่งสัญญาณออกมา ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณภายนอกร่างกาย หรือสัญญาณภายในร่างกายก็ตาม เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าร่างกายของเรากำลังเข้าสู่กระบวนการชราภาพแล้ว สัญญาณภายนอก เช่น เริ่มมีริ้วรอยปรากฏ ผิวมีความแห้งกร้านมากขึ้น ส่วนสัญญาณจากระบบภายใน เช่น หลอดเลือดแข็งตัว เป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคระบบประสาทเสื่อม เป็นมะเร็ง และอื่น ๆ

แต่วันนี้เราจะนำคุณผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “ศาสตร์แห่งการชะลอวัย” หรือกระบวนการ anti aging กัน ศาสตร์นี้ได้รับการคิดค้นขึ้นมาเพื่อการชะลอวัยโดยเฉพาะ ช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตใจและร่างกายให้มีความแข็งแรง ไปพร้อม ๆ กับรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี ซึ่งจะช่วยชะลอวัยในเรื่องของอะไรบ้าง และจะมีวิธีไหนในการดูแลตัวเองในช่วงที่อายุเริ่มมากขึ้นแล้ว มาศึกษาไปพร้อม ๆ กันเลย

anti aging products


ทำความเข้าใจหลักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความชรา

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนประกอบด้วย “เซลล์” มนุษย์เราเองก็เช่นกัน เมื่อโตเต็มวัยร่างกายของมนุษย์จะมีเซลล์อยู่ที่ประมาณ 30–37 ล้านล้านเซลล์ ซึ่งเซลล์มีความสามารถในการแบ่งตัวที่จำกัด ต่อมาเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นเซลล์ก็จะเข้าสู่กระบวนการที่เรียกว่า “การชราภาพ” ซึ่งจะสูญเสียความสามารถในการแบ่งตัวไป และเริ่มมีการเสื่อมสภาพลง นอกเหนือไปจากรูปลักษณ์ภายนอกของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ภายในร่างกายของผู้ที่มีอายุมากก็จะพบว่ามีการอักเสบง่ายขึ้น และการอักเสบนี้ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ และความผิดปกติของระบบประสาท และอาจพบภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งเป็นการเสื่อมถอยของระบบภูมิคุ้มกันด้วย และอาจส่งผลทำให้ความสามารถในการต้านทานเชื้อโรคลดน้อยลง และทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

anti aging research


เลือกอาหาร Anti-Aging ที่ช่วยในการชะลอวัยและทำให้มีสุขภาพดี

คราวนี้เรากลับมาเรื่องของศาสตร์การชะลอวัย anti aging กัน จากการศึกษา anti aging research ถ้าคุณสนใจอยากจะชะลอวัย อยากจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นโดยที่ยังคงสดใสอยู่ร่างกายมีความแข็งแรงปราศจากโรคร้ายต่าง ๆ คุณสามารถเริ่มดูแลตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ เริ่มจากหนึ่งในหลักการพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในชีวิต ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความสมดุล anti aging foods ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายและช่วยชะลอวัยได้ เช่น

 • การทานอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีอยู่ในผักและผลไม้หลากหลายชนิด เช่น เบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว ผักโขม และบรอกโคลี ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน C และ E
 • กรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ในปลาที่มีไขมันดี เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นไขมันดีช่วยบำรุงหัวใจ ลดการอักเสบ
 • โปรตีนไร้ไขมัน ผู้ที่เริ่มมีอายุมากต้องได้รับปริมาณโปรตีนที่เพียงพอ เพื่อช่วยในการรักษามวลกล้ามเนื้อ และความหนาแน่นของกระดูก แหล่งโปรตีนไร้ไขมัน เช่น สัตว์ปีก ปลา ถั่ว และเต้าหู้
 • ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ควินัว และโฮลวีต ให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ช่วยเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และให้พลังงานที่ดีตลอดทั้งวัน
 • การดื่มน้ำที่เพียงพอในทุก ๆ วันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะน้ำช่วยในการย่อยอาหาร ส่งเสริมสุขภาพข้อต่อ และช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนัง

anti aging tips


เคล็ดลับการออกกำลังกายเพื่อการชะลอวัย Anti-Aging

อีกหนึ่ง anti aging tips การออกกำลังกายจัดเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพดี และส่งเสริมประโยชน์ในด้านการต่อต้านวัย การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ โดยมีกิจกรรมที่เราอยากจะแนะนำดังนี้

 • การออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือด แนะนำให้ทำกิจกรรมแอโรบิก เช่น การเดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนได้ดี
 • การฝึกความแข็งแกร่งของร่างกาย หรือการเวทเทรนนิ่ง ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ โดยจะเป็นออกการออกกำลังแบบ ยกดัมเบล ยกเวท หรือจะเป็นการออกกำลังกายแบบบอดี้เวทก็ได้
 • ความยืดหยุ่นและการยืดกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาการเคลื่อนไหวของข้อต่อให้ยังคงแข็งแรง แนะนำโยคะและพิลาทิสซึ่งเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างความยืดหยุ่น ความสมดุล และสร้างความแข็งแรงของลำตัว

anti aging treatment


การบำรุงดูแลผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นสภาพผิวก็จะเริ่มแปรเปลี่ยนไปจากที่เคยเต่งตึงก็อาจจะพบริ้วรอย ดังนั้นถ้าคุณอยากดูแลผิวของคุณให้มีความแข็งแรง และส่งเสริมความอ่อนเยาว์มากขึ้น ลองนำเคล็ดลับ anti aging treatment เหล่านี้ไปใช้กัน

 • ป้องกันแสงแดด การปกป้องผิวจากแสงแดดถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย แนะนำให้คุณใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ ทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่กลางแจ้ง
 • ดูแลรักษาผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ด้วย anti aging serum เพราะผิวที่มีอายุมากขึ้นมีแนวโน้มที่จะแห้งกร้านมากขึ้น ดังนั้นการทามอยเจอร์ไรเซอร์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำแลดูสุขภาพดี
 • ใช้เรตินอยด์ สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย และจุดด่างดำแห่งวัยได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แต่อาจจะไม่เหมาะกับผิวที่มีความระคายเคืองได้ง่าย และจะต้องเลือกใช้เรตินอยด์ที่มีความเข้มข้นต่ำ เพื่อป้องกันการแพ้หรืออักเสบ

anti aging supplements


วิธีการใช้วิตามินและอาหารเสริมสำหรับการชะลอวัย Anti-Aging

นอกเหนือไปจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การเลือกวิตามินและอาหารเสริมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกันโดยเฉพาะถ้าคุณ ต้องการรับวิตามินหรือสารอาหารชนิดนั้นในปริมาณที่มาก การกินอย่างเดียวก็อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรเลือกทานวิตามิน anti aging supplements ที่มีความเหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของตนเอง มีความปลอดภัยช่วยชะลอวัยได้อย่างยั่งยืน โดยวิตามินที่เราอยากจะแนะนำให้ผู้ที่เริ่มมีอายุทาน เช่น

 • วิตามิน C มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากความเครียดที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และช่วยสนับสนุนการผลิตคอลลาเจน
 • อาหารเสริมคอลลาเจน เป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่สร้างโครงสร้างให้กับผิว ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวและริ้วรอย
 • โปรไบโอติก แบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งสนับสนุนสุขภาพของลำไส้
 • สังกะสี จัดเป็นแร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและการรักษาบาดแผล

anti aging wellness


ความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตในการชะลอวัย Anti-Aging

การดูแลสุขภาพจิต เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กับการดูแลสุขภาพในด้านอื่น ๆ เลย จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว การมีสุขภาพจิตที่เคร่งเครียดมีแต่ความวิตกกังวล อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ ซึ่งศาสตร์การชะลอวัยดูแลครอบคลุมไปจนกระทั่งถึงเรื่องสุขภาพจิต โดยเรามีคำแนะนำดี ๆ ดังนี้

 • ลดความเครียด การมีความเครียดเรื้อรังหรือสะสม สามารถเร่งกระบวนการชราให้กับร่างกายได้ ขอแนะนำให้คุณจัดการความเครียดด้วยการฝึกสมาธิ การสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และการเจริญสติ
 • การเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ หรือเล่นเกมฝึกสมอง อย่าปล่อยให้สมองเสื่อมไปตามวัย ขอแนะนำกิจกรรมฝึกสมองกระตุ้นความจำ เช่น การอ่านหนังสือ เล่นเกมไขปริศนา หรือการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ แม้คุณจะมีอายุที่มากขึ้นแต่สมองก็จะยังคงมีความจำที่ดี
 • สุขภาพจิตส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน การมีความเครียดเรื้อรังและอารมณ์เชิงลบ อาจทำให้การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้มากขึ้น แต่ในทางกลับกันการมีสุขภาพจิตเชิงบวกจะช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
 • คุณภาพการนอนหลับ การมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี เช่น มีความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า อาจทำให้คุณนอนไม่หลับ และยิ่งถ้าเกิดการนอนไม่หลับเรื้อรังจะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพมหาศาล
 • ความสมดุลของฮอร์โมน สุขภาพจิตยังส่งผลต่อความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะฮอร์โมนความเครียด เช่น คอร์ติซอล การมีความเครียดเรื้อรังอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัย

Anti aging vitamin


เทคโนโลยีล่าสุดในการชะลอวัย ทางเลือก Anti-Aging ที่ทุกคนต้องทราบ

ในปัจจุบันนี้มีการศึกษาและคิดค้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีชะลอวัยมากมาย ซึ่งเป็นศาสตร์ anti aging ที่มีความทันสมัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อดูแลสุขภาพภายใน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย เสริมสุขภาพจากภายในให้มีความแข็งแรงมากที่สุดก็จนกระทั่งเปล่งประกายสู่ภายนอก สุขภาพแข็งแรง ผิวเต่งตึง ใบหน้าสดใส มีสุขภาพจิตที่ดีและมีความสุขในทุก ๆ วัน คือหัวใจสำคัญที่ทาง Vitalia Wellness Clinic คิดค้นโปรแกรมที่ดีที่สุดขึ้นมา ให้มีความเหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการทุกคนทุกช่วงวัยและทุกเพศ โดยมีเทคโนโลยีล่าสุดที่เราอยากจะนำเสนอ ดังนี้

Anti-Aging เน้นการรักษาที่ต้นตอต้นเหตุของการเกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ดูแลเพื่อให้สุขภาพร่างกายถูกฟื้นฟูซ่อมแซมอย่าง
ตรงจุดและชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายทุก ๆ อวัยวะสำคัญ เหมาะกับคนเริ่มมีอายุและผู้หญิงหลังคลอดบุตร

1. Bio Cell Scan

การตรวจสุขภาพระดับเซลล์ แนวทางการตรวจร่างกายระดับลึก เพื่อวางแผนป้องกันการเกิดโรคที่มีความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นในอนาคต

2. Toxic Food Test

เวชศาสตร์ชะลอวัย อาหาร การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ค้นหาคำตอบที่ถูกต้องสำหรับร่างกาย หากเรารับประทานอาหารที่เราแพ้เป็นประจำ ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอักเสบที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อร่างกายเกิดอักเสบอย่างต่อเนื่องทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น การทราบอาหารที่เราแพ้จะทำให้นำไปวางแผนหลีกเลี่ยงการทานอาหารบางประเภทที่มีโอกาสแพ้ได้ เพราะภูมิแพ้อาหารของแต่ละคนแตกต่างกันไป การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่ร่างกายแพ้จะช่วย เสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นจากภายใน

3. IV Vitamin (Personalized Vitamin)

การนำเสนอโปรแกรมวิตามินเฉพาะบุคคล โดยอิงจากข้อมูลของผู้เข้ารับบริการแต่ละคน นำข้อมูลมาจากผลตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อนำเสนอวิตามินที่ตอบสนองต่อร่างกายของแต่ละคนให้มากที่สุด

4. IV Detox (Toxic Clear)

โปรแกรมวิตามินบำบัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดสารพิษโลหะหนัก ตะกั่ว อะลูมิเนียม และสารอันตรายอื่น ๆ ที่สะสมอยู่ในร่างกาย ที่อาจปนเปื้อนมากับ อาหาร น้ำดื่ม มลพิษ การใช้ชีวิตประจำวัน รับเข้ามาในร่างกายแบบไม่รู้ตัว หากในร่างกายสะสมเป็นจำนวนมาก อาจก่อให้เเกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้

5. Anti-aging Supplement

แนะนำอาหารเสริมเพื่อชะลอวัย หรือ Anti aging products ที่ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาให้กับร่างกายที่แตกต่างของแต่ละคน เพื่อเสริมสุขภาพภายในให้แข็งแรงจนเปล่งประกายสู่ภายนอก

ข้อดีของบริการ Anti-Aging ที่ทันสมัยของเรา มีอะไรบ้าง?

คลินิกสุขภาพและความงาม ที่เจาะลึกการดูแลสุขภาพตั้งแต่ระดับเซลล์โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ให้การดูแลทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก และยังพร้อมไปด้วยทีมงานที่มากประสบการณ์มีความใส่ใจ พร้อมที่จะดูแลคุณอย่างดีที่สุด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเรา นำโดย หมอแชมป์ ผิวอมตะ ประกาศนียบัตรจบหลักสูตรคีเลชั่นบำบัด และการบำบัดด้วยสารแคนนาบิโอนอยด์ แผนกผิวหนัง ศูนย์การแพทย์เมานท์ไซนาย ไมอามี ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

1. การเข้ารับบริการศาสตร์ชะลอวัย Anti aging เหมาะกับผู้ที่มีอายุกี่ปีขึ้นไป

ถ้าเจาะลึกบริการในเรื่องของการชะลอวัย แนะนำว่าเหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีอายุ 40+ ปีขึ้นไป แต่ก็ยังมีโปรแกรมตรวจวัดระดับสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ยกตัวอย่างเช่นโปรแกรม ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ก็ยังเป็นอีกหนึ่ง โปรแกรมที่เหมาะกับเด็ก ๆ ด้วย

2. ทุกโปรแกรมมีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นก่อนหรือไม่

Vitalia Wellness Clinic ให้บริการดูแลลูกค้าครบวงจร ก่อนที่จะมีการแนะนำโปรแกรมใด ๆ ลูกค้าก็จะต้องทำการตรวจสุขภาพเบื้องต้นเสียก่อน เพื่อที่จะได้เก็บประวัติข้อมูลก่อนนำไปพัฒนาโปรแกรมเพื่อดูแลคุณต่อไป

3. ทำไมถึงต้องใช้บริการ “ศาสตร์ชะลอวัย”

เพื่อเป็นการดูแลตนเอง และพร้อมรับกับอายุที่มากขึ้น เป็นการเตรียมตัววางแผนดูแลสุขภาพไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะทำให้ชีวิต ในช่วงบั้นปลายมีความแข็งแรง มีความสุขสมวัยมากที่สุด

สรุป

ศาสตร์แห่งการชะลอวัย anti aging ไม่ได้เป็นเพียงแค่การทำให้รูปลักษณ์ภายนอกของคุณดูดี มีผิวที่เต่งตึงมีใบหน้าที่สดใสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพภายในที่จะต้องมีความแข็งแรง เป็นการทำความรู้จักตัวเองอย่างลึกซึ้งเพื่อที่จะทำให้คุณวางแผนแนวทางในการดูแลตนเองให้มีวิถีชีวิตที่ดีมีคุณภาพแม้จะอายุมากแล้วแต่ ก็ยังสามารถทำสิ่งที่รักทำสิ่งที่ชอบได้ ห่างไกลจากความเจ็บป่วย

ติดต่อนัดพบแพทย์

นัดพบแพทย์

https://www.vitaliaclinicthailand.com/contact

อ้างอิงจาก

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9610014/

All rights Reserved © Vitalia Wellness Clinic, 2023Privacy Policy